TRÒ CHƠI DÂN GIAN

 

         Những trò chơi như  'Nhảy dây', 'Ô ăn quan', 'Chơi chuyền',.... có thể lạ lẫm với giới trẻ thời nay, nhưng nó đã trở thành kỷ niệm khó quên với phần đông thế hệ học sinh miền núi.

         Những trò chơi như  'Nhảy dây', 'Ô ăn quan', 'Chơi chuyền',.... có thể lạ lẫm với giới trẻ thời nay, nhưng nó đã trở thành kỷ niệm khó quên với phần đông thế hệ học sinh miền núi.

         Khác với trẻ nhỏ thời nay trẻ em thành phố thường được bố mẹ đưa đến các khu vui để giải trí sau giờ học căng thẳng, tuổi thơ của trẻ em miền núi lại gắn liền với những trò chơi vô cùng dân dã. Bịt mắt bắt dê, Ô ăn quan, Chơi chuyền,....  nó đã trở thành kỷ niệm khó quên của tuổi thơ sau mỗi giờ ra chơi.

         Những trò chơi dân gian mang lại niềm vui cho học sinh mỗi khi đến trường, đến lớp. Với phương châm vừa học vừa chơi. Mang lại một giờ học bổ ích.

         Sau đây là một số trò chơi học sinh hay chơi:

        1. Nhảy dây

         Nam nữ đều thích chơi nhảy dây, rèn luyện khả năng nhảy cao và sự linh hoạt của thân thể. Hai bạn sẽ đứng căng dây và số người còn lại thì lần lượt nhảy qua dây từ mức căng thấp đến cao. Ai nhảy vướng dây thì sẽ vào thay cho một trong hai bạn đứng giữ dây. Đơn giản mà vui ghê!

 

         2. Bắn bi

        Các bé trai rất thích chơi trò này cùng các bạn hàng xóm. Chỉ cần vẽ một vòng tròn hoặc hình vuông nhỏ gọi là lỗ, cách đó chừng 2-3 mét vẽ một vạch thẳng (gọi là mức). Mỗi người chơi góp một số lượng bi bằng nhau và cho vào lỗ. Những người chơi lần lượt bắn bi cái từ vạch thẳng về phía lỗ. Viên bi của người nào dừng lại ở gần lỗ nhất nhưng không nằm trong lỗ thì người đó được quyền chơi lượt đầu tiên và cứ như thế cho đến người cuối cùng.

 

       3. Ô ăn quan

       Ở nhà, ở trường các bạn đều có thể bày trò chơi ô ăn quan. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu hình chữ nhật kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan. Từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt.

 

4. Chơi chuyền

        Chỉ cần một nắm đũa, vài hòn sỏi và tụi bạn là bạn đã có thể chơi trò này rồi. Cầm hòn sỏi ở tay phải tung lên không trung và nhắt từng que. Lặp lại cho đến khi hòn sỏi rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 đến hết bàn 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn:

Một mốt, một mai, con trai, con hến,..

Đôi tôi, đôi chị,…….

Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay: Chuyền một vòng hoặc ba vòng…và hát: ”Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hạt…” khoảng mười lần là hết 1 bàn chuyền, đi liền mấy ván sau và tính điểm được thua theo ván. Khi người chơi không nhanh tay nhanh mắt để bắt được hòn sỏi và que cùng 1 lúc sẽ bị mất lượt chơi, lượt chơi sẽ chuyền sang cho người khác.