TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC

Thương ba mẹ vất vả sau khi tan trường em luôn trở về nhà đỡ đần việc nhà cho mẹ. Việc đầu tiên sau khi tan học về là em chạy ngay lên trường Mầm non để đón em của mình về nhà cho mẹ. Và ngay sau đó thì em xách can đi lấy nước về cho mẹ. Đi bộ quãng đường chừng trăm mét và xách can nước như vậy với em bé 6 tuổi thì đúng là vất vả. Nhưng đối với Hà thì đó lại là niềm vui khi giúp được mẹ nên bao khó khăn vất vả đối với Hà dường như đều tan biến hết. Trên khuôn mặt em lộ rõ niềm vui, niềm hạnh phúc.

Đó là em Tòng Thị Hà học sinh lớp 1 Na Pục Trường Tiểu học Pá Vạt xã Mường Luân. Hà là con cả trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn là hộ nghèo của xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông. Mọi chi phí cuộc sống đều phụ thuộc vào bố đi làm phụ xây và vài trăm mét ruộng của mẹ. Thương ba mẹ vất vả sau khi tan trường em luôn trở về nhà đỡ đần việc nhà cho mẹ. Việc đầu tiên sau khi tan học về là em chạy ngay lên trường Mầm non để đón em của mình về nhà cho mẹ. Và ngay sau đó thì em xách can đi lấy nước về cho mẹ. Đi bộ quãng đường chừng trăm mét và xách can nước như vậy với em bé 6 tuổi thì đúng là vất vả. Nhưng đối với Hà thì đó lại là niềm vui khi giúp được mẹ nên bao khó khăn vất vả đối với Hà dường như đều tan biến hết. Trên khuôn mặt em lộ rõ niềm vui, niềm hạnh phúc. Mang được nước về đến nhà em không kịp nghỉ ngơi thì lại ngồi chơi với em chờ mẹ đi làm về.
Tuy thế không vì hoàn cảnh khó khăn mà em sao nhã việc học của mình và luôn ý thức tự học. Vào các buổi tối sau khi học xong bài cũ, Hà luôn chuẩn bị bài học mới cho ngày mai. Với sự chuẩn bị chu đáo cùng với việc lắng nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp đã giúp em học tốt các môn học. Với Hà chăm chỉ học tập để đạt kết quả cao là cách đền đáp công ơn của mẹ cha và giúp bản thân thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đó cũng chính là động lực giúp Hà vượt qua khó khăn vươn lên học giỏi. Em luôn đứng đầu lớp trong tất cả cac môn học. Em có thành tích học tập đáng để bạn bè và thầy cô khâm phục.