CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN 2 NĂM 2018

Hưởng ứng cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ 2 năm 2018, trường Tiểu học Pá Vạt có nhóm học sinh lớp 5 tham gia với 5 bạn. Sản phẩm của các bạn làm là đồ dùng trong gia đình như: Giường, tủ lạnh, bàn ghế, nồi cơm điện và mô hình vườn hoa.

Hưởng ứng cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ 2 năm 2018, trường Tiểu học Pá Vạt có nhóm học sinh lớp 5 tham gia với 5 bạn. Sản phẩm của các bạn làm là đồ dùng trong gia đình như: Giường, tủ lạnh, bàn ghế, nồi cơm điện và mô hình vườn hoa.

           Nồi cơm điện; giường, tủ lạnh, bàn ghế, vườn hoa là những sản phẩm sáng tạo của các em gái lớp 5A1. Xuất phát từ ý tưởng làm đồ chơi cho các em nhỏ hàng xóm:

          "Vào những ngày nghỉ sau khi giúp bố mẹ những công việc nhà em thường ngồi đọc sách hoặc ngồi xem các em nhỏ hàng xóm chơi, sau nhiều lần để ý đến trò chơi của các em. Thấy các em chơi rất vui nhưng lại không có đồ chơi mà chỉ có mấy chiếc lá cây, cái thì làm nồi cơm cái lại làm giường ngủ, tủ lạnh bằng mảnh gố nhỏ hình chữ nhật còn bàn ghế thì bằng mấy viên sỏi nhỏ đặc biệt còn có vườn hoa bằng những bông hoa đã héo. Ở nơi chúng em đang sống rất ít gia đình mua được đồ chơi cho các em nhỏ. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu em sẽ làm đồ chơi cho các em bé hàng xóm. Vậy là ngay ngày hôm sau đến lớp em rủ thêm các bạn khác cùng làm đồ chơi cho các em nhỏ."

          Nguyên, vật liệu để làm đồ dùng là vỏ chai nước, tre, gỗ, keo gắn, giấy màu, xốp màu, sơn. Là những vật liệu rẻ tiền sẵn có và dễ mua qua những đôi bàn tay nhỏ bé mà khéo léo của các bạn nhỏ đã làm lên nhứng sản phẩm đồ chơi vừa đơn giản lại mang tính hiện đại khơi gợi sự tò mò và ước mơ cho những em nhỏ vùng cao đang còn thiếu thốn đồ chơi mặc dù đã học được nhiều trò chơi bổ ích ở trường.

          Một bạn nghĩ ra nhưng không thể một mình làm được các em biết đoàn kết và giúp đỡ bạn mình hoàn thành được ý tưởng và ước mơ.

          Được chiêm ngưỡng những sản phẩm của các em sau khi hoàn thành tôi có đôi điều hỏi các em về tác dụng và mơ ước trong những sản phẩm ấy thì các em trả lời như sau:

          "Chúng em  làm đồ chơi cho các em nhỏ để các em có đồ chơi thì trò chơi

của các em sẽ vui hơn, sinh động hơn, khơi dậy cho các em trí tò mò, và phát triển trí thông minh”.

           Những đồ chơi này tuy đơn sơ nhưng là món quà chúng em dành cho các em nhỏ còn nghèo quê em. Và còn là bàn đạp ban đầu giúp em phát huy sự cần cù, trí thông minh và là động lực để em cố gắng học tốt hơn nữa sau này em ước mơ sẽ  làm ra nhiều sản phẩm hiện đại hơn nữa phục vụ cho nhân dân.

          Những sáng tạo của các em tuy nhỏ bé nhưng đã mang được không ít kiến thức khoa học, ý thức cộng đồng và hơn hết là sự thân thiện với môi trường sống. Hơn hết là tinh thần đoàn kết và ý trí quyết tâm của các em thật đáng để làm gương cho các thế hệ học trò kế tiếp có thể phát huy hơn nữa trí thông minh sáng tạo và tinh thần đoàn kết.