CÔNG TÁC XÂY DỰNG TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA

Theo Quyết định số 573/QĐ-UBND ngày 23/01/2019, của UBND huyện Điện Biên Đông, về việc thành lập tổ công tác xây dựng 09 trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2019 của huyện Điện Biên Đông, trường Tiểu học Pá Vạt cùng một số đơn vị trường trong huyện phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ I. Để đạt được mục tiêu đó nhà trường gặp không ít những thuận lợi và khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

 

Theo Quyết định số 573/QĐ-UBND ngày 23/01/2019, của UBND huyện Điện Biên Đông, về việc thành lập tổ công tác xây dựng 09 trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2019 của huyện Điện Biên Đông, trường Tiểu học Pá Vạt cùng một số đơn vị trường trong huyện phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ I. Để đạt được mục tiêu đó nhà trường gặp không ít những thuận lợi và khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

 a/Thuận lợi:

Trường Tiểu học Pá Vạt được thành lập từ tháng 8/2003 với địa bàn quản lý nhỏ hẹp thuộc xã Mường Luân. Trường nằm ngay mặt đường quốc lộ 12 có đường nhựa đi qua cổng trường. Chỉ có hai điểm bản với 81% học sinh là người dân tộc Thái, 19% học sinh  là người dân tộc Khơ Mú. Trường có 10/10 phòng học đảm bảo đủ cho học sinh học hai buổi trên ngày. Học sinh ngoan, lễ phép, cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường trẻ, khỏe, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn, tâm huyết với nghề, có tinh thần đoàn kết nhất trí cao trong mọi hoạt động. Điển hình là hoạt động chuyên môn đã có nhiều tiến bộ so với những năm học trước. Năm học 2018 – 2019 trường có 06 giáo viên tham gia dự thi GVDG cấp huyện thì cả 06 đồng chí đều đạt loại giỏi và đạt giải khuyến khích toàn đoàn. (Ảnh 1)

 

          Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ về sức người ( đội dân quân xã, Đoàn thanh niên CSHCM; công ty TNHH Thủy Điện Sông Mã 3)  (Ảnh 2)

 

 

Bên cạnh đó còn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Sở GD, Phòng Giáo dục, sự đầu tư hỗ trợ kinh phí xây dựng  thêm các phòng học kiên cố cho học sinh. Trong thời gian sắp tới  nhà trường còn được sự quan tâm đầu tư xây dựng thêm nhà đa năng, phòng  học bộ môn, trang cấp thêm bàn ghế, giường tủ, chăn màn cho học sinh trong thời gian sớm nhất.

Năm học 2018 – 2019 trường có 253 học sinh trong đó có 8 lớp với 218 em học tại trung tâm, còn lại 35 em học ở hai điểm bản Na Ca và Na Pục.

 b/Khó khăn :

Bên cạnh những thuận lợi trên trường còn gặp phải không ít những khó khăn: Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các trường miền núi nói chung các trường tiểu học ở  huyện Điện Biên Đông nói riêng tuy không còn gì là mới nhưng điều đó lại là niềm mơ ước của những trường miền núi như trường Tiểu học Pá Vạt.  Không có điều kiện như các trường ở thành phố, vì điều kiện kinh tế của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, ngoài việc lo miếng cơm manh áo cho gia đình còn phải lo việc học tập cho con cái đầy đủ là một điều  quá khó, các phụ huynh chủ yếu là phó thác con em mình cho nhà trường.

       Trường có 10 phòng học phần lớn là phòng học bán kiên cố, diện tích  chật trội nên rất khó khăn khi tổ chức các hoạt động dạy học theo nhóm. Một số phòng học được xây dựng từ năm 2002 của dự án EU đã xuống cấp, chưa được nâng cấp sửa chữa. Diện tích khuôn viên tổng thể toàn trường chỉ hơn 4000m2, các phòng học không được xây dựng đồng bộ, sân chơi bãi tập chưa đảm bảo theo quy định. Việc cấp kinh phí đầu tư cho công tác xây dựng còn chậm, thiếu kinh phí. Hiện tại nhà trường chưa có các phòng chức năng, phòng làm việc của BGH, nhà để xe GV, học sinh.

Theo Kế hoạch số 573/QĐ-UBND ngày 23/01/2019, của UBND huyện Điện Biên Đông, năm học 2019-2020 nhà trường đạt trường Quốc gia mức độ I. Vì vậy bên cạnh việc tích cực nâng cao hiệu quả giảng dạy, nâng cao chất lượng học tập chủa học sinh chúng tôi cũng đã và đang từng bước xây dựng hoàn thiện về cơ sở vật chất.

  */Giải pháp

Để đạt được 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia trường Tiểu học Pá Vạt đã và đang thực hiện một số giải pháp sau :

- Tranh thủ kêu gọi sự chung tay góp của của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giúp các em về chăn màn, quần áo, sách vở…

- Sự đóng góp của của các doanh nghiệp, các công ty đóng trên địa bàn xã.

- Tạo dựng được sự đồng lòng nhất trí, đoàn kết cao trong nội bộ nhà trường.

- Không ngừng khuyến khích thú đẩy các hoạt động dạy và học trong nhà trường.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, học sinh được học tập vui chơi thoải mái trong môi trường lành mạnh.

          - Trình lên lãnh đạo các cấp trong việc cấp kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường.

- Kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền địa phương, nhân dân trên địa bàn tham gia lao động công ích chung tay giúp đỡ nhà trường. (Ảnh 3) (Ảnh 4)

- Thường xuyên tổ chức các buổi lao động xây dựng cảnh quan trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

- Lập kế hoạch chi tiết chi việc xây dựng, tôn tạo cảnh quan trường chuẩn quốc gia.  

    Trong việc xây dựng các tiêu chuẩn của trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia nhà trường đã và đang tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về kế hoạch phát triển giáo dục của nhà trường, tranh thủ kêu gọi sự giúp đỡ về sức người, sức của, của các cấp chính quyền địa phương, của các chi hội, các đoàn thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học để trường sớm đạt trường chuẩn quốc gia trong thời gian sớm nhất.